การตัดสินผลงานการประกวด ครั้งที่ 1 หัวข้อ MYSTIC ARENA

🥈 THE GIANT โดย คุณ WARAYUT KERDSUWAN

ยักษ์วัดแจ้ง ในโลกที่ก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี​ คนให้ความสำคัญกับศาสนา​น้อยลง ยักษ์วัดแจ้ง จึงถูกเปลียน จากผู้พิทักษ์​วัด มาเป็นผู้พิทักษ์​ประจำเมืองแทน ส่วนตัวเคยไปวัดอรุณตอนเด็กๆ สิ่งเดียวที่จำได้ไม่เคยลืม ไม่ใช่ตัววัด แต่เป็นยักษ์ขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านหน้า 2 ตน เลยอยากนำเสนอตัวยักษ์ แทนที่จะเป็นตัววัด  ตำแหน่งการยืนของยักษ์ สลับกันนะครับ ผมแค่ชอบทศกัณฐ์​(สีเขียว)​ เลยอยากให้เด่นกว่าสหัสเดชะ(สีขาว)​ครับ

🥇 DEMOCRACY SIMULATOR โดย คุณ ARUN PLONGTHONG

โลกอนาคต COVID – 19 ได้แพร่ระบาดจนยากหยุดยั้ง รัฐบาลจึงมีโครงการหลอดแก้วเพื่อให้ประชาชนเข้าไปรักษา โดยลำเลียงยาส่งทางเครื่องอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยังหลอดแก้ว นอกจากนี้ภายในหลอดแก้วประชาชนจะถูกมอบโลกจำลองอีกใบ เป็นโลกแห่งความสุข เท่าเทียมไม่ว่ารวยหรือจน และเมื่อใดที่ประชนชนสิ้นอายุขัยในหลอดแก้ว ดวงวิญญาณจะถูกส่งรวมไปยังเครื่องแม่ จนเกิดเป็นพลังงานแสงสีเขียว เพื่อเลี้ยงคนอื่นๆ ในหลอดแก้วต่อไป

🥉 SIAM STATION โดย คุณ ITTHIPHON APIJAROENCHAIKUL

ออกแบบสถานีสยามครับอยากให้ความรู้สึกของงานดูอันตรายกับความเจริญในอนาคตครับ

TAOWARAT CYBERPUNK โดย คุณ CHALONGCHOK SIRIPAISARNWUT

คอนเซ็ปท์ของงานคือ cyberpunk เยาวราชครับ อยากทำให้เป็นเยาวราชในโลกอนาคตนี่หุ่นยนได้ยึดครองไว้แล้ว ไม่มีมนุษย์เหลืออยู่เลยครับ ผมทำให้เป็นตอนกลางคืนจะได้เห็นป้ายและแสงชัดๆครับจะได้เป็นฟีล cyberpunk แล้วก็ทำให้มีแอ่งน้ำและขยะบนถนนครับ แล้วก็ใส่พวก hologram กับสถานที่ชาร์จแบตสำหรับพวกหุ่นยนอยู่ด้านหลังครับ เน้นไปที่รถตุ๊กๆ เพราะจะได้ดูออกทันที่ว่าอยู่ที่เยาวราชในประเทศไทยครับ ผมใช้คู่สี teal & orange ในการเกรดสีครับ

PHASRI CHAROEN โดย คุณ KAMONCHANOK FONDINSOR

ได้แรงบันดาลใจที่อยากสะท้อนให้เห็นภาพของประเทศที่มีสภาวะทางเศรษฐกิจที่พัฒนาไปไกลอย่างถึงขีดสุดแต่ไม่ทั่วถึงในทุกชนชั้นอย่างเห็นได้ชัดจากภาพที่มีเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำอย่างรถยนตร์ไฟฟ้าที่เหาะลอยบนอากาศสวนไปมาอยู่เหนือตึกสูงที่มีดีไซน์ทันสมัยเหล่านั้นยังคงอยุ่ในเขตเมืองและผู้คนที่มีทุนทรัพย์ในการถือครองอำนาจและสิทธิการดำรงชีวิตอย่างสุขสบายซึ่งความเจริญในเขตเมืองเหล่านี้ช่างใกล้ชิดและแตกต่างจากภาพบรรยากาศในเขตชานเมืองที่ห่างออกมาไม่ไกล ภาพของสวนสาธารณะที่ปกคลุมไปด้วยธรรมชาติที่ขาดการเข้าถึงในเรื่องของสาธารณสุข สะท้อนให้เห็นถึงต้นไม้ใบหญ้าและวัชพืชที่ขึ้นรกชันแถบจะปกคลุมทางเดินเท้าที่เสมือนเคยเกิดขึ้นและถูกใช้งานในครั้งก่อน ป้ายบอกทางที่ถูกสร้างให้เทียบเคียงกับเทคโนโลยีในเขตเมือง หญิงสาวที่ใช้ชีวิตในเส้นทางเดินนี้อย่างปกติชิน ชายหนุ่มที่นั่งมองดูวิวัฒนาการและความแตกต่างของการดำรงชีวิต ซึ่งไม่ว่าการพัฒนาและความก้าวล้ำของยุคสมัยจะไปถึงขั้นไหน วัฒนธรรมความเชื่อและความศรัทธาก็ยังคงอยู่คู่ภายในจิตใจของกลุ่มคนเปราะบางเพื่อเป็นพลังให้ชีวิตดำเนินต่อไป เลือกใช้โทนสีและแสงในช่วงเวลาเย็นเพราะเป็นช่วงเวลาที่เรามักจะได้นั่งนึกทบทวนถึงเรื่องราวต่างๆที่ผ่านมา

DEMOCRACY TIMESQUARE โดย คุณ PEERASIT SUKSAWAD

แนวคิดการออกแบบ คือยุคเทคโนโลยีก้าวหน้าและอิทธิพลของสื่อโฆษณากับการแข่งขันทางการค้า ก็เลยมีแนวคิดออกมาเป็นผลงาน ไทม์สแควร์ในประเทศไทยกับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่มีอิทธิพลความคิดที่ยอมรับความแตกต่าง

VERTICAL MONK CULTURE โดย คุณ RACHANON KITCHAROENTHANARAK

จากวิถีตลาดน้ำในสมัยก่อน ผู้คนอาศัยอยู่ในบ้านเรือนแพที่แออัด บวก สถาปัตย์แบบแนวตั้ง ก็เลยถ่ายทอดออกมาเป็นบ้านแพแนวตั้งสูงขึ้นบนฟ้า มีการเดินทางโดยใช้เรือบินและหุ่นยนต์เป็นสื่อกลาง แม้กระทั่งในวัดก็ยังใช้พระหุ่นยนต์ แน่นอนว่ามีหลายรุ่น และ พระรุ่นล่าสุดมีลำโพงรอบตัว !

เสาชิงช้า โดย คุณ KONGKIET CHUNHARUNGROT

ปัจจุบันเสาชิงชานับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นึงที่คนนิยมไปกันและคนส่วนใหญ่รู้จักหรือเคยได้ยินชื่อบ่อยๆ บางคนไปเพื่อถ่ายรูปสวยๆเท่ๆหรือ บางคนไปเพื่อเล่นสเกตบอร์ดครับ   ผมพยายามคิดให้ตรงกับโจย์หรือธีมให้มากที่สุด ผมปั้นไม่ค่อยเก่งและไอเดียในการออกแบบไม่ค่อยมีผมเลยใช้สีมาช่วยทำให้ผลงานออกมาเป็นแนวๆ ไซไฟหรือโลกอนาคตให้ได้มากที่สุด ผมเอาไอรอนแมนมาเป็นตัวละครในการทำเพราะเป็นชุดเกราะหุ่นยนต์ที่ดูเป็นโลกอนาคตดีครับ แล้วเอามาเป็นตัวสร้างเสาร์ชิงช้าเพื่อให้คนที่มาเห็นผลงานจะรู้สึกสนุก
ขอบคุณครับ

ตลาดร่วมหุบ แม่กลอง โดย คุณ SUTTHATHIP AINSRINUAN

งานชิ้นนี้หยิบยกเสน่ห์ของตลาดร่มหุบของแม่กลองมาเป็นต้นแบบ ในธีมงาน CYBERPUNK ตัวงานตั้งใจเล่าถึงรถไฟเที่ยวสุดท้ายในช่วงเวลาเคอร์ฟิว มีจุดเด่นตรงรางรถไฟนั้นเป็นทั้งตู้ขายสินค้า และป้ายโฆษณาได้ เมื่อรถไฟเคลื่อนผ่านจะมีกลไกเก็บ พร้อมรางยื่นออกมารองรับรถไฟที่จะเคลื่อนผ่าน จากนั้นทุกอย่างก็จะกลับเข้าสู่สภาพเดิมในเวลาที่รวดเร็วเหมือนตลาดร่มหุบในปัจจุบัน

POLLUTION โดย คุณ ANAN THREESIEN

ประเทศไทยโลกอนาคตจะปกคลุ่มไปด้วยฝนพิษและจะเต็มไปด้วยสารพิษต่างๆที่มนุษย์สร้างขึ้นทำให้เราใช่ชีวิตลำบาก เวลาฟ้ามืดฝนมาจะต้องขึ้นไปให้โดนแสงอาทิตย์เพราะพลังหลักคือใช้แสงอาทิตย์จะให้ Area ไม่มีพลังงานพอปกป้องสารพิษ อากาศและฝนพิษเชื้อโรคต่างๆ

RightCG-MYSTIC-ARENA-Poster

กิจกรรมการประกวดโดย RIGHTCG ร่วมกับ บริษัท TECH DATA ADVANCE SOLUTIONS ครั้งที่ 1

หัวข้อ MYSTIC ARENA

โจทย์ของงานออกแบบ  ANIMATION ชิ้นนี้ คือ

บรรเลงจินตนาการ ผ่านเรื่องราว ในสถานที่ด้วยมุมมองแบบ 3D

นำเสนอสถานที่ในประเทศไทย ที่ใดก็ได้ โดยออกแบบ และเล่าเรื่อง ภายใต้ ธีม LOVE DEATH ROBOT & CYBER PUNK STYLE

ข้อกำหนดของผลงาน

 • เป็นภาพเคลื่อนไหว 3D ANIMATION LOOP หรือ ANIMATION 
 • กล้องนิ่ง (ไม่มีการอนิเมทกล้อง) ไม่จำกัดค่าเลนส์ของกล้อง (มุมกว้าง หรือมุมแคบก็ได้)
 • ความยาว  15 วินาที หรือ มากกว่า 
 • นำเสนอภาพอนิเมชั่นในแนวตั้ง
 • อัตราส่วนภาพ 2:3  resolution  720 x 1080
 • ส่งไฟล์เป็น .MOV หรือ  .MP4  (Codec  Pro-res , H264 , H265)

การส่งผลงาน

 • อัพโหลด FILE VDO 3D ANIMATION ที่เสร็จสมบูรณ์ผ่าน Google drive , mediafile , etc
 • ส่งลิ้งดาวโหลดน์ไฟล์ มาที่ FACEBOOK FANPAGE RIGHTCG
 • เขียนรายละเอียดข้อมูล ชื่อ – นามสกุล เบอร์โทรติดต่อ และ EMAIL
 • **เขียนคำอธิบายผลงาน และ แนวคิดในการออกแบบ
 • ลิขสิทธิ์ผลงานทุกชิ้นที่ร่วมประกวด ยังคงเป็นสิทธิ์ของเจ้าของผลงานนั้นๆ

หลักการให้คะแนน

CREATIVITY ( ความคิดสร้างสรรค์ )  40 คะแนน

COMPLETE ( ความสมบูรณ์ )  40 คะแนน

BRIEF  ( ตรงโจทย์ ) 20 คะแนน

 

** กรรมการจะตัดสินผลงานที่เข้าร่วมการประกวดผ่าน ZOOM MEETING เผยแพร่ทาง FACEBOOK FANPAGE และ YOUTUBE ของ RIGHTCG **

รายชื่อกรรมการตัดสินผลงาน

THOSSAPORN
POONNART
ManagingDirector at ZurrealStudio
PATIPHAN
SOTTIWILAIPHONG
3DModelSupervisor at IllusionCGIStudio
PHON
THIRAMONKOL
MAYA Instructor at RightCG
PAT
THIRAMONKOL
Zbrush Instructor at RightCG

ของรางวัล AWARD

รางวัลที่ 1

AUTODESK MAYA LICENSE 1 ปี จาก TECH DATA ADVANCE SOLUTION + ของพรีเมียมจาก AUTODESK

 

รางวัลที่ 2

PRO-UNLIMITED จาก RIGHTCG + ของพรีเมียมจาก AUTODESK

 

รางวัลที่ 3

เลือกคอร์สได้ 2 คอร์ส จาก RIGHTCG + ของพรีเมียมจาก AUTODESK